Lần đầu tiên học sinh Việt Nam được học lập trình trong game Minecraft của Microsoft

Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY vừa công bố đưa ngôn ngữ lập trình Makecode với nền tảng thế giới ảo Minecraft vào dạy cho học sinh Tiểu học. Hiện TEKY là đơn vị duy nhất tại Việt Nam giảng dạy bộ môn Minecraft Makecode với chứng chỉ được cấp trực tiếp từ Microsoft.

Trong thông tin phát ra hôm nay, ngày 8/9/2018 chính thức công bố triển khai đưa ngôn ngữ lập trình Makecode với nền tảng thế giới ảo Minecraft vào giảng dạy cho đối tượng học sinh cấp 1 (Tiểu học) tại Việt Nam, Học viện Sáng tạo công nghệ TEKY cho biết, trước đây Minecraft mới dừng lại là nền tảng học – chơi và chưa được tiếp cận theo hướng lập trình trong game.

Minecraft là một sản phẩn của tập đoàn Microsoft, là một chương trình kết hợp vừa học vừa chơi trong thế giới mở với 74 triệu người tham gia trên toàn cầu. Trong thế giới Minecraft, người dùng có thể xây dựng thế giới riêng từ những vật liệu khác nhau. Bản chất kết thúc mở của trò chơi sẽ dạy cho học sinh những kỹ năng lập trình mà trước đó rất khó giải thích trong các bài học trước. Với game Minecraft, học sinh cũng có thể học cách sử dụng các lệnh điều kiện “if, then” một cách dễ dàng. Học sinh có thể lập trình thế giới của riêng mình, áp dụng các công thức tính toán.

Ngoài ra, học lập trình trong game Minecraft còn giúp tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Học sinh được giáo viên giao nhiệm vụ thông qua các trò chơi và các em phải làm việc nhóm hoặc cả lớp cùng làm để có thể giải quyết vấn đề. “Cách học này giúp học sinh tăng kỹ năng làm việc nhóm, là kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21. Và quan trọng hơn cả là giúp trẻ em tư duy khoa học máy tính, kích thích phát triển trí tuệ và sử dụng nhiều các kiến thức đã học hơn để áp dụng vào trong thế giới ảo thay vì những môn lý thuyết khô khan như hiện nay”, đại diện Học viện TEKY nhấn mạnh.

Xem thêm các mod dành cho game minecraft tại :

Kết hợp với các tính năng dễ hiểu, dễ sử dụng có sẵn trong chương trình và việc lập trình phát triển để tạo ra và hoàn thành các nhiệm vụ trong thế giới 3D do chính mình tạo ra thông qua các ngôn ngữ lập trình như Scratch, Tynker, Python, Makecode. Các môn học này ngày càng phổ biến và thu hút hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới nhờ kích hoạt tối đa tính sáng tạo, kết hợp học và chơi, dễ dàng thu hút sự đam mê học tập lập trình, tư duy logic, sáng tạo, các kỹ năng cần thiết khác của học sinh.

Các trò chơi dạng này có đặc điểm gần với con người, môi trường ảo được mô phỏng theo thế giới thực. Học sinh khi tham gia học và chơi với Minecraft cũng sẽ tự do khám phá, sáng tạo nên những công trình của riêng mình. Trong thế giới ảo Minecraft, học sinh có thể trình bày ý tưởng và thuyết trình về những gì đang học, điều này giúp học sinh hứng thú với quá trình học tập.

Dự án TEKY từng được đánh giá cao với nhiều giải thưởng danh giá như Top 10 dự án có tầm ảnh hưởng xã hội tại Đông Nam Á bởi chính phủ Úc và Top 4 dự án xuất sắc tại hội nghị NextGen, Thuỵ Sỹ. Đầu tháng 11/2017, TEKY tiếp tục nhận giải thưởng “Dự án đào tạo có ảnh hưởng xã hội tốt nhất” trước cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4” trong khuôn khổ Vietnam Rice Bowl Startup Award.

Xem thêm:

optifine 1.15.2

Một mod nổi tiếng được phát triển dựa trên game minecraft, giúp đồ họa trở nên sinh động hơn trong game minecraft

Vân Anh

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử